Make your own free website on Tripod.com

Bản quyền : TBG. Cập nhật ngy :03/29/2002  

Xin cảm ơn mọi kiến đng gp, bi viết, tranh ảnh.

 

Thu H nội 

 

Vũ Vn Anh

 

Trong thư A. Long viết bạn anh bảo "...lm g c ma no tn l Ma Thu H Nội... Ma thu ở H Nội chẳng r rệt m tại sao người ta ấn tượng thế...". Phải chăng cc nhạc sĩ, cc nh thơ, nh văn đ qu nhạy cảm, đ thi vị ho H Nội theo cảm nhận của mnh lc Thu sang. Những hnh ảnh của một thong heo may, một cht nắng vng, một hng cy, một con đường với chấp chới l vng chao liệng hay thm một cht bng khung nữa khi chuyển ma th đ c l g để gọi l Ma Thu H Nội nhỉ!?. Lần trước khi em viết "...H Nội dạo ny nng lạnh thất thường lắm nn chẳng biết Thu đ về chưa..." l khi đ cả tuần liền trời mưa rất to, gi lạnh buốt cng người, đường phố lp nhp bẩn thỉu. Với lại lc đ em thấy buồn. Nhưng rồi nắng vng rạng rỡ đến, hanh hao quấn người th em lại thấy sao Thu đẹp thế. H Nội của mnh đẹp qu. Với em Thu l của những ngy nắng khng mưa :-), của một số t những con phố, những hng cy, v thật nhiều của những lc đi chơi ra ngoại thnh.

 

Tuần trước, tuần trước nữa, Huyền hỏi em thời tiết H Nội by giờ như thế no. Thế l phải bảo Huyền đợi em đi lang thang tm cảm xc để tả cho Huyền, cho A. Long, C. Khu, cho Dung, những người đang đi xa, lc ny H Nội thời tiết ra sao để cc anh chị cảm nhận, thấy mnh cũng như đang sống, đang ht thở kh trời ở nơi qu nh.

 

Viết thư khất Huyền xong th em đi ra ngoi đường. Tối hm ấy, v cả một tuần liền trước đ, trời mưa bụi bay lất phất như đang lc tiết Xun vậy. Ai đ đi đầu trần dưới trời mưa cũng được m c mặc o mưa cũng chẳng ai cười. Thời tiết lạ lắm. Quấn một ci khăn chong thật to che đầu rồi vắt ngược qua vai em như c gi yểu điệu lấy khăn lm vật che chắn mnh khỏi những nh mắt t m của người đi đường (tự thấy mnh lc ny trng dị lắm, giống khi mặc ci o chuyn đi đường, đội mũ ln, bịt kn mặt rồi đeo ci ba l vải ở trong pha trước lm ci bụng phnh ln trng như mang bầu, hay khi đi Mẫu Sơn đội ci mũ đi xe đạp của Huyền để A. Hng chụp ảnh "Con g?". By giờ thỉnh thoảng giở ảnh ra xem lại vẫn thấy buồn cười. Trng qui vật thật!). Chắc ban ngy th em đ mặc o mưa rồi qung khăn cẩn thận nhưng lc ny trời tối, se lạnh, lại lất phất mưa nn ngoi đường rất vắng. Em yn tm đi m chẳng sợ ai nhn v cười mnh cả. Thanh nin giờ ny đ chui hết vo trong qun ngồi ng đường rồi hoặc ở trong nh cho ấm cng chứ chẳng mấy ai đi xe lng vng trong mưa ngắm phố.

 

***

 

Mọi người đ bao giờ đi vng sang pha bn kia cầu Long Bin chưa. Những tối ma h thỉnh thoảng em cũng hay đi sang cầu Chương Dương rồi vng theo đường đ ln cầu Long Bin quay trở về H Nội. Từ bn ny nhn sang thấy như cả một thế giới cch biệt, cảm thấy mnh c độc, lẻ loi, lạc lng với thế giới nhộn nhịp khng xa lắm pha bn kia, nơi cầu Chương Dương, nơi nh đn từ hai bn thnh cầu toả chiếu xuống đường, hắt xuống dng sng lấp lnh, nơi những vệt đn t, xe my tấp nập nối nhau ko di tưởng như khng bao giờ dứt. Ai m đang buồn hay ai đ muốn tm cho mnh cảm gic tĩnh lặng, c đơn th nhớ đi đường Cầu LB ny nh. Buồn lắm. Đứng trn cầu, xung quanh bao bọc bởi bng tối, m thanh lọt vo tai r nhất l tiếng nước ở dưới chảy cuộn, xiết vo chn cầu vỗ oạp, tiếng gi lướt qua nh nhẹ, khng gian như ngưng đọng với nỗi buồn. Ch lắm mới thấy tiếng ci xe vẳng tới nghe mơ mng như m thanh từ nơi rất xa no vọng tới. Thi thoảng, mới thấy lc đc c một vi chiếc xe thồ của những người đi bn hng muộn về qua, uể oải, lầm lũi, từng chiếc, từng chiếc nối đui nhau đi trong bng tối. C lc chỉ một thong rất nhanh vụt qua l hnh ảnh lũ trẻ con nghịch ngợm phng xe qua ầm ầm trn cầu ph tan khng kh tĩnh lặng để lại sau lưng tiếng cười ni xn xao, tiếng trng ghẹo, tiếng h ht đuổi nhau nhưng rồi rất nhanh mọi thứ lại trở lại như cũ, như chưa hề c lũ trẻ no vừa qua đy....

 

. ... Em đứng trn cầu đợi anh

Dưới chn cầu nước chảy, ngy đm

Ngy xưa đ chảy sao cn chảy

Nước chảy chn cầu, em đợi anh.....

 

quả thật l chỉ đến khi đứng trn cầu một mnh, thả hồn lắng nghe hơi thở của khng gian xung quanh, nghe tiếng nước chảy, tiếng cn trng ku ở cnh đồng pha dưới, tận hưởng sự tĩnh lặng của trời đm, thot khỏi đm đng x bồ, phố phường chật hẹp em mới hiểu hết tm trạng của c gi khi đứng đợi bạn mnh ở trn cầu. Quả l buồn da diết.

 

Hm nay, trời mưa nn cầu vắng hoe, vắng hoắt. Chẳng c ma no lm bạn song hnh với em cả. Em tự hỏi khng biết đ c ai tự tử ở cầu LB chưa nhỉ. Chuyện c người chạy ln cầu Chương Dương tự tử th em đ nghe ni nhưng ở cầu LB th chưa. Người no đang rất buồn (tất nhin nỗi buồn phải đủ lớn để gip họ c nghị lực quyn sinh!?) đứng trn cầu ny biết đu tự dưng lại nảy sinh nhu cầu tự tử cũng nn. Khng kh buồn ảm đạm qu, vắng vẻ v lại mưa nữa. Em thấy mnh cứ lang thang ở những chỗ vắng vẻ cũng khng phải l điều hay nn phng xe về pha H Nội.

 

***

 

Đường em đi vẫn l những con đường quen thuộc. Phố Trng Thi với những tn bng l bắt đầu nhuốm đỏ, phố L Thường Kiệt với những hng Phượng Vĩ xo sượi toả cnh, phố Trần Hưng Đạo với những Sấu, những X Cừ, những hoa Sữa, hoa Lan. Thường th những phố ny mọi người cũng hay đi qua, v phần th đ cũng l những phố đẹp của H Nội. Em thch đi ban ngy trn những phố ny hơn l lc trời mưa tối như hm nay..

 

Lc ny đ hơn tm rưỡi vậy m dọc theo đ Yn Phụ cc qun thịt ch Anh T Bo với Anh T Xịn vẫn sng trưng đn v c rất nhiều xe my dựng trn đường. Hội bọn mnh chưa bao giờ dẫn nhau đi ăn thịt ch nhỉ? chắc l đm con trai th c nhưng đi cng cả con gi th chưa. Hay l sau chuyến đi H Giang ny về, trước tết m lịch chng ta đi ăn thịt ch đi. Suốt ngy cứ Ng Cave với ch Tu th chn qu. Mọi người đừng sợ, ma Đng chắc khng c ch dại đu.

 

Lại ni tiếp chuyện. Mọi lần em hay đi cng bạn nhưng hm nay v chỉ đi một mnh nn khi rẽ ngang qua đường Lạc Long Qun với một bn l nh vắng một bn l cnh đồng Đo em thấy cũng hơi rờn rợn v nghĩ lung tung nếu gặp phải đứa lưu manh no th đời mnh khốn. Nhưng hnh như lưu manh cũng chọn người chứ chẳng dm lm ẩu (trộm va một ci). Trời mưa, rt, đường lại tối nn chẳng nhn thấy g v cũng khng thấy c g đặc sắc lắm chỉ thấy rất thch th với việc một mnh được đi trn đường vắng khng người qua lại. Thấy thch cảm gic đơn độc v tm trạng sợ hi như khi c ai đ đang rnh m sau lưng mnh.

 

***

 

Mọi người chắc đ từng xem phim Hồng Lu Mộng v c thể hẳn cn nhớ cảnh Nng Lm Đại Ngọc nhặt hoa rơi trong vườn rồi đem đi chn chứ. Khng hiểu sao em cứ bị m ảnh bởi cảnh phim đ mi. Giữa buổi chiều hm, trong khng kh lnh lạnh của một ngy Đng, khng gian, bầu trời nhạt nho với nh sng bng bạc, hnh ảnh một nng con gi yểu điệu thiết tha, nt mặt buồn buồn tha thẩn trong vườn đi nhặt từng cnh hoa rơi rồi đem đi chn lm em rất xc động. C lẽ cn l do những cu thơ, cn l do giọng đọc truyền cảm ni về thn phận của hoa. Mang tất cả vẻ đẹp của mnh dng cho đời để rồi một ngy kia hoa rụng đi m khng được ai biết tới. Chỉ c một người hiểu hoa, xt thương cho hoa kia. Nng coi hoa cũng như số phận một con người vậy.

 

:-)) Em cũng đi lượm hoa nhưng l hoa đo v em rất vui. Vo những chủ nhật của mấy tuần trước tết, những nh trồng hoa Đo đều đổ ra ngoi đồng để chăm sc, tỉa/sửa cnh v bn hoa. Họ bỏ bớt đi những cnh hoa đ nở toe tot, sửa lại những cnh rườm r, chăm cht, buộc lại dng cy, hm hoa, hm l... đy l dịp tốt để bọn trẻ con lăng xăng phụ gip, chạy xung quanh đa nghịch. Bọn chng cũng ra vẻ người lớn lắm, khng n đa nữa khi thấy c người vo vườn nh mnh, đi theo khch hỏi xem khch c cần mua g khng.....rất người lớn, trng điệu bộ quan trọng của chng thật l dễ thương v tức cười ...Một lũ bọn em cả trai, cả gi dắt du nhau đi lượm hoa Đo. Ban đầu bọn em cn từ tốn nhặt tất cả những bng hoa rơi m mnh nhn thấy sau thấy nhiều qu nn bắt đầu kn chọn. Hoa sắc phải hồng v tươi mới đuợc lựa. C vụ đi nhặt hoa ny l do c lần em đọc trong một tạp ch phụ nữ no đ ni rằng nếu như lấy hoa Đo, hạt b đao v quất hồng b (vỏ quả qut) tất nhin l phải theo một liều lượng nhất định sắc ln rồi đem uống th da dẻ sẽ hồng ho, mịn mng. Chỉ v muốn cải thiện nước da mai mi, ti ti của mnh nn mới c những vụ đi nhặt hoa Đo ny.

 

Đi giữa vườn Đo, phải ni l cnh đồng th đng hơn, ngắm nhn hoa, tn chuyện cng bạn b, rồi hỏi thăm chuyện trồng trọt, chuyện chăm sc cy với những người chủ vườn thấy vui lắm. Thời tiết năm nay ẩm ương khng biết Đo c bị ảnh hưởng g khng đy?. Mọi người ơi trước tết khoảng ba tuần ta đi chơi vườn Đo nh.

 

***

Tối trước Đm Ging Sinh em chẳng thấy ho hứng với định đi ra ngoi đường cht no hết. Trời lạnh qu, chỉ muốn cuộn mnh trong chăn ấm để đọc sch, rồi sẽ li ảnh của mấy chuyến đi trước ra xem, hm nng lại cảm gic chng chnh lc xa nh, xa H Nội, nhớ lại những g đ diễn ra trong những chuyến đi hay li mấy cuốn truyện chưởng ln VP ngồi đạo văn phong để viết tiếp Chương 10 của MCC thế nhưng rồi khng cưỡng lại được mong muốn tụ tập với những người bạn m em biết l khi ở bn họ em sẽ c những giy pht rất vui vẻ nn lại chạy ra ngoi đường. Mọi năm em hay cng cc bạn mnh đi lang thang ngoi đường rồi chui vo một chỗ no đ ngồi tn php với nhau. Năm nay em v cc bạn tụ tập nhau ở một qun OK rồi h ht, vui đa. Khng kh thật vui vẻ. Cảm ơn cc bạn rất nhiều khi đ cho ti một ngy vui.

 

Ging sinh qua rồi nn sẽ l muộn để ni lời chc mừng Ging Sinh nhưng em vẫn muốn chc mọi người sẽ c nhiều ngy vui, một năm mới hạnh phc ở pha trước v tất cả những điều tốt đẹp sẽ đến với cc bạn của em.

 

W/Love and Joy Em Vav

 

Qun mất: Mọi người thch mấy cu thơ ny khng

 

"My cũng my mnh, nắng cũng ta

Lng bng khung, mun dặm một nh

Yu đến se lng nơi sẽ tới

Thương đến se lng nơi đ qua...."

 

(Vọng Hải Đảo của Bằng Việt)

 

Nếu c thể nhớ mang đồ linh tinh g đ để cho bọn trẻ con dn tộc nh.

Tiếp phần sau: 

Back ] Up ] Next ]

 

Về đầu trang  Diễn đn  Sử dụng & bản đồ trang web    Lin lạc với chng ti    Ci đặt font UNICODE    Ci đặt bộ g Vietkey