Make your own free website on Tripod.com

Bản quyền : TBG. Cập nhật ngày :03/29/2002  

Xin cảm ơn mọi ư kiến đóng góp, bài viết, tranh ảnh.

 

1 ] 2 ] 3 ] 4 ] [ 5 ] 6 ]

 

Ngày thứ 9 (2/10/1998) Cao bằng - Trùng khánh 70 Km

 

B́nh minh đến với chúng tôi vào lúc 10 giờ sáng. Ḥ hét khản cả cổ mới lôi được thân xác của một chục con người khỏi giường để mà đi ăn, để mà đi thăm và ngắm cảnh xứ Cao bằng.

 

Đúng là vừa cao vừa bằng th́ gọi là Cao bằng. Thị xă nằm gọn lỏn trong một thung lũng rộng, chỉ cao 150 m so với mực nước biển, bốn bề bao xung quanh là sông: Bằng giang, sông Hiếm, sông Trà lĩnh. Thị xă miền núi này được xây dựng to từ thời Pháp, đặc biệt là thời chiến tranh 9 năm với mục đích trở thành sào huyệt của Thực dân chặn con đường liên lạc giữa chính phủ kháng chiến với các nước bên ngoài qua biên giới Trung quốc. Khi được giải phóng hầu hết các công tŕnh kiến trúc c̣n được giữ nguyên nên thị xă c̣n những toà nhà mang dấu ấn kiến trúc thuộc địa với những vườn hoa rộng răi thoáng mát.

 

Đây cũng là chặng dừng chân tu sửa xe cộ của chúng tôi. Đă vượt được hơn ngh́n cây số đường núi giờ đây xe nào cũng rệu ră, cũng bải hoải. Rửa sạch sẽ, thay dầu toàn bộ, căn chỉnh máy, kiểm tra từng con ốc cái vít xong là lại sẵn sàng vào cuộc đi mới.

 

Đường đi Trùng khánh năm nay đă được làm lại toàn bộ, trải nhựa hoàn toàn và phẳng lỳ khác với hồi cách đây năm rưỡi chúng tôi có dịp lên cũng chẳng kém đường Bảo lạc là mấy.

 

Bảy ṿng đèo Mă phục kéo chúng tôi trở lại cảm giác thuở thơ ấu học bài tập đọc về miền núi. Vượt hết đèo Mă phục cao 620 m là sang một cao nguyên, khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm. Từ đây đến tận chân đèo Trùng khánh đường cứ thoai thoải, men theo cánh đồng lúa chín ruộm. Thi thoảng một triền núi men đường rực rỡ hoa cúc dại. Cô sơn nữ má bồ quân kĩu kịt quẩy gánh lúa làm xiêu ḷng bao khách lại qua?

 

Bạn đă từng nghe nói đến Trùng khánh chưa? Hầu như tôi không có ư niệm ǵ về địa danh này vậy mà khi gọi điện về nhà nói đang ở đây mọi người ai cũng nhắn mua hạt dẻ về. Phải rồi, hạt dẻ Trùng khánh, nổi tiếng từ bài tập làm văn của học tṛ về sản vật Cao bằng. Hạt dẻ to cỡ ngón chân cái, chắc nịch, rang lên thơm nức dạ, nứt toác ra, nhấm ngọt bùi mà mỗi hạt tượng trưng cho một điều ước. Nếu ước mà thành sự thật th́ tôi chỉ ước ăn hết hạt dẻ này lại có một hạt khác để ăn.

 

Ngày thứ 10 (3/10/1998) Thác Bản giốc - Cao bằng 120 Km

 

Quả là một kỳ quan của Cao Bằng. Con sông Quy Sơn đang hiền hoà chảy bỗng dưng sụt xuống gần 40 mét, tạo thành một cái thác rất rộng, ba bậc. Nếu như có phần đông bắc thác chẳy ầm ầm, ào ào như sấm động , th́ lại có phần tây nam thác, nước mượt mà chảy thành một bức trướng lụa mong manh.

 

Đỉnh thứ hai của thác, nước bụi mờ mịt. Nh́n xuống là vách núi và ḍng sông xanh rờn rợn. Bên Trung quốc nhộn nhịp du khách dù rằng chỉ một phần ba thác xấu nhất là thuộc họ. Cứ như bộ đội biên pḥng và dân địa phương kể lại th́ trước đây đất Việt nam vượt qua cả quả đồi và ngọn núi trước mặt. Mồ mả cha ông vẫn c̣n bên đó, mỗi năm sang tảo mộ một lần.

 

Gần một ngày trọn với thác Bản giốc, hết leo thác, bơi lội, sưởi nắng lại nằm ườn nghe tiếng nước chỗ ầm ầm, chỗ róc rách. Phong cảnh th́ thật hữu t́nh, non xanh xanh, nước xanh xanh, cảnh đẹp như tranh vẽ níu chân người lữ khách.

 

Gần Bản giốc c̣n một dăy hang động kỳ thú, gọi là động Ngườm ngao, với nhiều tầng có ḍng suối bên trong và thác nước ầm ầm đổ ra. Tuy đă lên đây t?i hai lần chúng tôi vẫn không có dịp vào thăm động này. Âu cũng là để dành cho một dịp khác lại trảy nước non Cao bằng.

 

Trở lại Cao bằng qua đường Trà lĩnh, chúng tôi gắng t́m lại h́nh ảnh một kư ức của khoảnh rừng ôn đới có ḍng suối róc rách chảy, chỉ thiếu một con nai vàng ngơ ngác là thành một cảnh thần tiên như cổ tích mà chúng tôi đă từng say mê trong chuyến đi trước. Rất tiếc khi qua nơi đây trời đă quá tối nên không có dịp chia sẻ cho các bạn đồng hành được.

 

Hôm nay đă là ngày thứ 10 của hành tŕnh. Mọi người càng đi lại càng dẻo dai. Dường như mệt nhọc đâu tan biến hết. Dường như đều sẵn sàng và sung sức cho một hành tŕnh mới. Nhưng cũng đó đây một tâm trạng nhớ nhà, một hoài cảm về những ǵ thân thiết đang đợi ta.

 

Cuộc vui nào cũng đến lúc phải tàn ! Chúng tôi, mặc dù không muốn, nhưng cũng buộc phải tính đến việc kết thúc mười ngày phiêu lưu và trở về Hà nội.

 

Đêm nay là đêm cuối cùng, mà sao như đêm đầu tiên! Lăng đăng, bâng khuâng, man mác nhớ về cái ngày đầu tiên ta đón ḿnh ra khỏi nhà, dấn thân vào một cuộc phiêu lưu không ǵ biết trước..

 

Đêm nay là đêm cuối cùng, người ta dường như đang nuối tiếc mà những ǵ ḿnh c̣n chưa cảm được, chưa chia sẻ hết nỗi ḷng qua những đêm dài thao thức theo nẻo đường hun hút ngập ánh trăng..

 

Đêm nay là đêm cuối cùng, cũng chính là đêm đầu tiên! Mai ta trở về, quay lại với những thực tại, sinh tồn khắc nghiệt của cuộc sống, để rồi măi măi cầu mong được một lần trở lại với ḷng ḿnh, lăng mạn và phiêu lưu trong cái đêm trăng vàng rải sóng yêu thương khắp trần gian..

 

Tiếp phần sau: 

Back ] Up ] Next ]

 

Về đầu trang  Diễn đàn  Sử dụng & bản đồ trang web    Liên lạc với chúng tôi    Cài đặt font UNICODE    Cài đặt bộ gơ Vietkey