Make your own free website on Tripod.com

Bản quyền : TBG. Cập nhật ngày :03/27/2002  

Xin cảm ơn mọi ư kiến đóng góp, bài viết, tranh ảnh.

 

1 ] [ 2 ] 3 ] 4 ] 5 ] 6 ] 7 ] 8 ] 9 ] 10 ] 11 ]

 

Ngày thứ tư

29/08

 

2h sáng mới đến Hàng châu. Xe ra đón rất nhỏ. Khách sạn Thu đào (Qiu Tao). Khoảng 50 pḥng. Pḥng hẹp, toilet rất nhỏ. Không có bồn tắm. Thế mà cũng 3 sao!

 

Sáng bảnh mắt ra 07.30 đă dậy ăn sáng để đi thăm Tây Hồ. Tôi nhăn như bị v́ ngái ngủ. Mẹ và cô th́ mệt. Nhưng Tây hồ buổi sáng sớm lại đẹp tuyệt vời.

 

Tơy h? r?ng 6,3km2, th?p thoỏng xung quanh nh?ng ng?n thỏp cao và bến nước xanh tươi Hoa Cảng ("Ngư quan Hoa cảng", tạc theo chữ viết của Khang Hy). Hồ Tây Hà nội được đặt tên theo tên của Tây Hồ Hàng Châu với ư so sánh Đại Việt chẳng kém ǵ Trung Quốc (hồ Tây Hà nội bây giờ c̣n 5km2). Trên mặt Tây Hồ có hai con đê Bạch (Bạch Cư Dị) và Tô (Tô Đông Pha) chia hồ thành năm phần nhỏ. Hồ có nhiều đảo nhỏ và vô số những ngọn đèn đặt trong chụp đá khoét rỗng xung quanh, đẹp nhất vào đêm rằm khi một bóng đèn soi xuống bốn năm bóng nước. Trời trong và quang đăng như vừa qua một giấc ngủ no say. Bồ câu trắng thơ thẩn đầy công viên. Ven hồ liễu mọc ḷa x̣a, nhiều hành lang dài dằng dặc bao quanh bằng trúc. Ḷng tôi dịu lại, tôi không c̣n bực bội và ngái ngủ được nữa.

 

Đối diện cổng sau công viên Tây hồ có đền thờ Nhạc Phi đời Tống rất lớn, nhiều xe bán rong đầy những ngọn nến đang cháy cho mọi người mua vào đền thắp như thắp hương. Cổng sau bán nhiều quần áo, mẫu mă b́nh thường, chất lượng tơ lụa không tốt lắm. Nếu không nhầm th́ tôi mua cái váy lụa vài lần đă sứt chỉ ở đây. Chiều, chúng tôi đi thăm đồi chè và xí nghiệp chè Long tỉnh, chè Long tỉnh xưa dùng để tiến vua, nay chắc có nhiều vua nên phải dùng cả xí nghiệp để sản xuất cho chắc cú. Giá bán dạo một hộp chè 5-10 tệ/hộp, giá bán trong xí nghiệp 40-80 tệ tùy trọng lượng và chất lượng. Đường đi qua nhiều công viên xanh tươi nhưng vắng vẻ. Tối đi dạo qua những đường phố lớn cũng ít cửa hàng; Hàng Châu hơi buồn...

 

Đường đi giữa nhiều cây ngô đồng nom rất giống cây phong. Tôi ngờ ngợ Giếng vàng sân trứớc rụng vài lá ngô là ngô đồng này chứ không phải cây ngô đồng nhỏ trồng trong chậu cảnh, càng không phải ngô trồng lấy bắp. Chẳng lẽ các cụ lại trồng ngô lấy hạt trong sân...

 

Sau xí nghiệp chè đến chùa Linh ẩn. Khuôn viên chùa rộng mênh mông như một công viên. Nhiều tượng Phật, Hộ Pháp và La hán lớn bằng đá. Những tượng lớn nhất chạy dọc một bức tường và cao gần 50m. Trong vườn chùa có hang đá lớn có chỗ nằm của Tế công, một nhà sư điên nổi tiếng được nhắc đến khá nhiều ở các đền chùa. Tế Công ưa tự do phóng túng, thích uống rượu, ăn thịt chó, sống lang thang tự tại. Trung quốc hay thật, thờ tuốt tuột .... (H́nh như phim về Càn Long và Lưu Gù có nhắc đến Tế Công khá nhiều lần.)

 

Đạo Phật

Người Trung quốc cũng sùng đạo Phật, nhưng cách thờ cúng có nhiều điều khác lạ. Cái khác đầu tiên là thờ và nhắc đến Tế Công với ḷng kính trọng. Cái thứ hai là Phật tử vào chùa thắp đúng một nén hương ở ngoài sân trong một lư hương lớn, không bao giờ đem hương vào trong chùa nên không một ai bị ngạt v́ khói cả, chắc là nhà nước quy định vậy! Vái lạy cũng vái từ ngoài sân. Người Trung quốc vái bốn phương chứ không phải một phương về phía tượng Phật như ở Việt nam và các nơi khác. Sau này ở Thuợng Hải và Tô Châu tôi đều thấy tượng Phật của Trung quốc khá giống nhau ở điểm to lớn và dữ dội. 18 vị La Hán thường được tạc đứng chứ không ngồi. Nhiều chùa chiền tất cả la Hán đều đổ nghiêng về phía trước với một sợi dây lớn giữ phía sau, cao tầm 2m. Thành thử tất cả nghiêng thoải mái! Tôi đi giữa hai hàng La Hán cao lớn ấy nhiều lần và tự hỏi không biết người tạc tượng định nói ǵ qua những bộ mặt nghiêm khắc và những nếp áo lượn sóng to mạnh mẽ và dứt khoát kia. Đe nẹt? Hay răn dạy? Tại sao cùng một giáo phái, La hán chùa Tây phương, chùa Mía nhỏ nhắn và hết sức hiền ḥa? (đạo Phật miền Bắc Việt nam và Trung quốc cùng thuộc Đại thừa). Trong chùa vàng Thượng Hải, tất cả La Hán và chư Phật (nhiều không kể xiết) đều ngồi trong tủ kính trong một gian lớn âm u, hạn chế khách du lịch thăm quan, cấm chụp ảnh (tôi vẫn chụp được! Tội ǵ!), nhưng h́nh dáng cũng cao lớn và nét mặt cũng uy nghiêm như vậy. Hoặc cũng có thể là - rất có thể – trong các cuộc xâm lăng trước đây người Trung quốc đă cố gắng phá hỏng tất cả tượng lớn của nước Việt rồi!

 

 

 

Tiếp phần sau: 

Back ] Up ] Next ]

Up
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

 

Về đầu trang  Diễn đàn  Sử dụng & bản đồ trang web    Liên lạc với chúng tôi    Cài đặt font UNICODE    Cài đặt bộ gơ Vietkey