Make your own free website on Tripod.com

Bản quyền : TBG. Cập nhật ngày :03/27/2002  

Xin cảm ơn mọi ư kiến đóng góp, bài viết, tranh ảnh.

 

1 ] 2 ] 3 ] 4 ] 5 ] 6 ] [ 7 ] 8 ] 9 ] 10 ] 11 ]

 

Ngày thứ 11

05/09

 

Lên xe thăm Vạn Lư Trường Thành. Mọi người bắt đầu mệt mỏi. Xe ô tô th́ tồi. Thời tiết rất xấu, nhiều mây mù. Trên thành rất lạnh. Vạn Lư Trường thành dài hơn 5000km nối liền 6 tỉnh (Vạn Lư = 10.000 dặm Trung Quốc = 10.000*1/2km = 5.000km). Thành cao 6m, rộng 4m, nhiều ụ canh, trườn trên các đỉnh núi như một con rồng, trước đây là biên giới giữa nhà Tần và phương Bắc. Sau khi nhà Nguyên đánh bại Trung Quốc mở rộng đất đai ra khắp châu á và thế giới. Nguyên đổ, đất phương Bắc lại là đất Trung Quốc, gọi là vùng Nội Mông (người Mông cổ sống ở Bắc Trung Quốc, để phân biệt với Ngoại Mụng ? Outer Mongolia là lănh địa của Mông Cổ). Lan đố chúng tôi một câu chẳng ai đoán được: Dân nước nào lùn nhất thế giới nếu nói về mặt tu từ? Tôi đoán dân úc, hóa ra là Mông Cổ (chỉ có cổ + mông chứ không có các phần khác chen vào). Dân Mông cổ bán hàng dưới chân thành tương đối xấu, lùn, béo và mắt híp. Thảo nào Từ Hy mắt híp! Quanh thành bao nhiêu là hàng Mông cổ, nhất là chăn Mông cổ dệt đẹp tuyệt vời, tiếc là to quá không khuân về được. Mua bán khá ranh mănh, tôi mua một chiếc bao da cho máy ảnh thay cho cái bị mất và được chào một thứ, mua một thứ. Ô không, tôi lấy cái bao đă xem hồi năy cơ! Thế là giận dỗi, và chính tôi lại bị co kéo tay mắng vốn là đồ ranh mănh!

 

Nhưng Trung Quốc làm du lịch khá tốt, người bán hàng chỉ nói vọng từ trong kiosk ra chứ không chạy theo đeo bám lằng nhằng.

 

Mặt thành Vạn Lư khá rộng đủ để nhiều người đi bộ ngược xuôi thoải mái. Trời mây mù, se se lạnh. Khách du lịch Trung quốc ngạc nhiên nh́n cô bé mặc minijuyp đi tung tăng một ḿnh, v́ tôi th́ hoàn toàn giống người Trung quốc về h́nh thức, nhưng h́nh như tôi đi nhanh hơn họ và mắt to hơn họ! Hoặc v́ tôi ăn mặc phong phanh. Hoặc cũng có thể v́ tôi luôn tránh không đi trước mặt nhũng ngừoi đang chụp ảnh, một thói quen của người Việt. Cần nói rằng dân Trung quốc đi du lịch từ vùng này sang vùng khác ở trong nước rất nhiều - v́ thế mới có truyện tôi suưt ngất trong cửa hàng đông đặc ở đường Nam Kinh - nhưng khi đi đứng họ luôn ăn to nói lớn và gạt người khác sang một bên để lấy đường hơn là xin lỗi hoặc đánh tiếng để lách qua. Đây là một dân tộc mạnh mẽ và dữ dội. Cho nên tượng Phật trong chùa chiền cũng dữ dội!

 

Xe đi một đường về một đường (một chiều), con đường này đang được xây dựng thành đường cao tốc nối Bắc Kinh với Vạn Lư Trường Thành. Đường về qua Tiểu Nhân Quốc (nước người lùn), một vùng toàn người lùn tịt. Dừng ăn trưa ở một nhà hàng của họ. Các bà tranh nhau mua kẹo tiểu nhân quốc xanh xanh đỏ đỏ về Việt nam để làm quà. Chiều thăm Định Lăng tức Thập Tam Lăng, thăm phần đă khai quật của một trong 13 vua nhà Minh. Tôi để ư thấy rùa đội bia rất to lớn và nghểnh đầu lên, đôi mắt luôn to thao láo. Đúng là để bảo vệ bia! Gần Định Lăng nhiều hàng hoa quả ngon, ở đây gần vườn đào. Đào, lê và táo Bắc Kinh ngon tuyệt. Về Bắc Kinh, do một vài sự cố 2 bữa ăn rất gần nhau (2h-6h). ăn vịt bắc Kinh trong bữa tối. Đang no, ăn mất ngon. Đi xem xiếc lúc 7h30-8h30.

 

 

Tiếp phần sau: 

Back ] Up ] Next ]

Up
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

 

Về đầu trang  Diễn đàn  Sử dụng & bản đồ trang web    Liên lạc với chúng tôi    Cài đặt font UNICODE    Cài đặt bộ gơ Vietkey