Make your own free website on Tripod.com
                          C ai c comment, hot news hay lời nhắn g khng?

Bản quyền : TBG. Cập nhật ngy :04/09/2002  

Xin cảm ơn mọi kiến đng gp, bi viết, tranh ảnh.

 

Nhật k trung thu 2001

 

Cho tất cả mọi người.

 

By giờ đ hơn 1 tuần tri qua kể từ tết trung thu m hm nay LH mới ngồi xuống để viết lời lời cảm ơn gửi tới tất cả bạn b. Tự đy lng LH xin lỗi cc bạn, LH cũng biết như thế ny l qu trễ nhưng cả một ni cng việc tồn lại v em ko thể no dnh thời gian để viết được. Hơn nữa, cũng đ hơn 2 lần ngồi vo my tnh để viết, nhưng rồi lại delete , bất lực v H ko sao diễn đạt được hết khng kh của lễ hội. C lẽ bởi v em l người trong cuộc chăng?

Mong mọi người tha lỗi cho H nhe :-) v cũng đừng v sự chậm trễ m hiểu nhầm tụi em nh!

 

Nhật k trung thu:

 

1. Ngy 30/9 (14 rằm)

 

Chiếc đn ng sao, sao năm cnh tươi mu.

Cn cy rất xinh cn cy rất di.............tng rinh rinh tng tng tng rinh rinh"

 

Cả khun vin trường khiếm thị Nguyễn Đnh Chiểu từ 8h sng ngy 30/9 (14 rằm) đ vang ln tiếng ht rộn rng của cc đội vin Tnh Nguyện Trẻ. Gần 150 tnh nguyện vin v cc bạn sinh vin, thanh nin yu trẻ đ tập trung về bn nhau với mong muốn sẽ tạo thnh một đm lễ hội tuyệt vời nhất cho cc em nhỏ.

 

Nhm hoa quả đi chợ đm từ 2h sng, c bạn nhỏ cng cng ty của LH ho hứng với lần đầu tin được tham gia TNT....... m lại được đi ra khỏi nh từ 2h sng. Đy l lần đầu tin trong đời c cng cha được php lm một việc như vậy m bố mẹ vẫn vui vẻ nn nhn c b xăng xi, ho hức chờ đợi đến l ngộ nghĩnh :-)

 

ng trời hnh như cũng chung vui với cc em b nn thời tiết thật l đẹp, trời trong xanh v c nắng nhẹ. Cc tnh nguyện vin chia thnh nhiều nhm nhỏ trn khun vin trường, mỗi người một việc. Nhm trang tr hon thnh những chiếc đn ng sao cuối cng v gắn nến vo mỗi chiếc đn. Đn tự lm nn rất đặc biệt, chỉ 100 ci l đn ng sao truyền thống v 100 ci l đủ cc kiểu đn do cc TNT tự thiết kế. Sn khấu cũng được cc TNT cắt chữ, xếp hnh. Bn kia nhm hoa quả đang tự tay lm con rồng tht lớn từ rơm kh, vỏ dứa, l dưa, những quả ớt đỏ v v số phụ liệu khc. Những lẵng hoa quả xinh xắn được cc bạn gi cắt tỉa thật đẹp mắt. Cc bạn phải chuẩn bị chừng hơn 30 mm cỗ trung thu cho cc em v một mm ngũ quả lớn đặt ở sn khấu. Đồ uống của Pepsi v Laska, bnh nướng bnh dẻo của Kinh Đ v Bảo Ngọc cũng được chuyển đến. Nhm văn nghệ m đn ht những bi ht thiếu nhi, những bi ht nghịch ngợm. Mọi người vừa lm việc vừa ht rộn rng, cả một bầu khng kh thật tưng bừng..... Đến 5h30 chiều, tất cả bn ghế cho 500 khch đ được k xong, hơn 200 chiếc đn trung thu được treo ln khắp sn trường. Cc TNT đ thay trang phục, gọn gng trong chiếc o đồng phục của TNT. Cả sn trường trn ngập m nhạc, hoa v mu sắc.

 

260 em b thuộc đủ cc thnh phần: khiếm thị, trẻ em ngho gia đnh chnh sch, đnh giầy, bn bo, trẻ lang thang, mồ ci thuộc đối tượng chăm sc của CLB đ được cc TNT đn về vui đm trung thu. Nhn cc em b ngy thơ với những đi mắt đen mở to, xng xnh trong những bộ quần o đẹp nhất m cc em c trng thật dễ thương. Nếu chỉ nhn vo hnh dng của cc em th ai cũng nghĩ cc em cn nhỏ lắm, nhưng cc em thường b hơn so với tuổi của mnh. Một cậu b 13 tuổi m một người bạn của LH đon chỉ chừng 8 tuổi, thật l thương.

 

Sau phần khai mạc lễ hội, đn điện phụt tắt. Chiếc đn ko qun cao 2m do 2 em b được anh chị TNT bế trn tay đ thắp sng bừng. Trong tiếng trống rộn rng của đội ma ln l lễ thắp đn với 200 chiếc đn . v từ đấy chỉ cn những ngọn nến lung linh, m nhạc v những tiếng cười vui vẻ của cc em........

 

Cc TNV lun lun phải ngồi xen kẽ với cc em, mỗi người phụ trch khoảng 7-10 em. Khi uống nước cc anh, chị cũng phải dắt lần lượt ra bn uống nước, nếu khng cc em sẽ chạy lung tung v khng chịu ngồi vo đng chỗ. Cc em b rất hiếu động, cc tr chơi Alibaba, muỗi đốt, chim bay c bay, b ln đỉnh olympia,.... được cc em tham gia rất nhiệt tnh. Ngay cả tr chơi nhảy bao cc em b khiếm thị cũng tranh chơi với cc bạn sng mắt. C những lc cả sn khấu rộn rng khi đội văn nghệ cng với hng chục em nhỏ kết thnh vng trn, tay đan tay cng ht trn sn khấu. Khng kh đm trung thu thật tưng bừng m LH ko lm sao diễn đạt được :-(

 

Mỗi khi c tr chơi, nhm cc em lang thang rất hay chạy a ln trn hay chạy ra khỏi chỗ ngồi của mnh Tuy nhin v cc em cn rất b nn hiếu động l thường tnh, thực ra nhiều em kh ngoan, nhn cc em m khư khư mấy ci bnh nướng để mang về cho chị em hm nay khng đi được hay tiếc rẻ gi m c ti nilng th mang về được nhiều hơn" m thương. C em cứ nằng nặc, chị ơi, tm cho em Bimbim, chắc bimbim đối với cc em đ l mn đồ ăn ngon lnh m chỉ năm trước mới được ăn trong đm trung thu.

 

Mỗi em đến tham dự đều được một mn qu nhỏ, một đi tất cho ma lạnh sắp tới v qu lưu niệm, cc em cẩn thận cho vo trong o để khỏi rơi. Nhiều em cn thu vn ginh những mn đồ ăn thừa d rất nhỏ như miếng hồng, mi bưởi, hay chỉ l mấy hạt cốm, ci kẹo cho cả vo chiếc đn lồng bằng giấy hnh tam gic để cầm mang về nh. C em bỏ o vo quần, ngực cứ ưỡn ra v bao nhiu l thứ đồ em gom nhặt dấu vo đấy. Nhỡn cỏc em tranh nhau đồ ăn, c em hư cn giật đn của bạn thấy tội kinh khủng. Cc em dường như khng c thức về việc giữ hay chưa nhớ rằng tranh cướp của bạn l xấu. Nhiều em trước lc đi về cn chạy quanh sn trường nhặt vỏ chai nhựa Laska như thể đ l phản xạ tự nhin, hoặc rất nhiều em trước khi về lấy vỏ chai đựng đầy nước Pepsi để về nh uống dần. Nhiều anh chị đ giật mnh, sao chỉ một chai nước Pepsi 1,000 đồng m cc em c bao giờ được nếm.

 

Phần lớn cc em b được cc anh chị TNT tập trung ở lớp học, ở nh trọ đo đi, cuối buổi lại đo về. Rất nhiều anh chị ko phải TNV (khoảng 20-30 người) nhưu*ng cũng đ hăng hi đi đn cc em. Mỗi xe thường chở 2,3 em b...... cc em b cứ rộn rng "nhanh ln anh/chị ơi, ko thể thua chng n được mỗi khi c xe khc vượt ln đi nhanh hơn. Cuối cng giải php để cc em khng ăn thua nhau l đnh phải đi song song để cc em vừa cho d như thế hơi bị vi phạm luật giao thng. Nhưng cc em vẫn khng tha: "ơ, anh chị l người yu của nhau hả" hihi, đến l trẻ con. "chị ơi, chị khng biết đường về nh trọ em hả? để em chỉ đường cho, chị đừng đi theo anh kia, coi chừng bị người ta bn sang Trung Quốc đấy

:-))))

 

Cc em nhỏ đều rất vui v hồ hởi năm nay vui nhưng cc bạn vẫn nghịch, vẫn hu*ư. Cc anh chị phải nhắc mấy lần nhưng m cn đỡ nghịch hơn năm ngoi đấy chị ạ Rồi Năm ngoi chỉ c hoa quả, khng c bnh trung thu, năm nay c bnh lại c qu nữa". C em cn tm sự "Lớp em học Ton v Chnh tả, ngy truớc c dạy cả tiếng Anh nhưng cc bạn nghịch qu nn cc chị sợ khng dm dạy nữa rồi" Thật l l lẽ buồn cười kiểu trẻ con.

 

R rng đy khng phải l một đm trung thu bnh thường, với qu, đn ng sao lấp lnh v những gương mặt ngy thơ trong sự đm boc của ba mẹ. Đy l một đm trung thu của những em nhỏ phải kiếm sống, phải ginh giật để mưu sinh. Đối với những đứa trẻ lớn hơn, trong thm tm của chng th sự khẳng định bản thn mnh khc với người khc lại l niềm vui d chng ta nhn vo sẽ thấy hơi kỳ quặc.

Một em b khiếm thị đ lm chy cy đn ng sao của mnh, nhưng vẫn cười v ni rằng Đ, học sinh trường khiếm thị phải l vậy chứ". R rng em khng c chủ ph đồ chơi của mnh, nhưng tự trong em lun c thức rằng mnh phải khc v phải khc với cc bạn khc.

 

Buổi trung thu chỉ ko di c hơn 3 tiếng nhưng TNT phải tất bật chuẩn bị cả trong 2 tuần lễ để lm đn, cc vật trang tr, tr chơi, đi g cc cnh cửa để quyn gp v xin ti trợ.

Nhịp đập ma thu" l đm của những tri tim c cng chung một nhịp đập, nhịp đập của tinh thần tnh nguyện, nhịp đập của những tri tim biết yu thương v cảm thng. Chng ta đ hội tụ về đy, bn cạnh những em b t nhiều km may mắn hơn chng ta, kết thnh một vng tay ấm p, tạo thnh một trong mun triệu nhịp đập khc, để dồn mu ấm từ những tri tim giu tnh yu thương đến những tri tim khao kht được yu thương. Vng, cũng vo thời điểm ny cũng c rất nhiều thanh nin, sinh vin tnh nguyện khc đang tổ chức những buổi lin hoan hay đi pht qu cho cc em b trn nhiều địa bn tỉnh thnh nhn dịp tết cổ truyền trung thu ny. Lam H v cc bạn TNT chỉ gọi tn chương trnh một cch khim tốn: "nhịp đập ma thu" , một nhịp đập trong mun triệu nhịp đập khc, để trao cho những người em nhỏ một tnh cảm yu thương ấm p nhất.

 

 

Buổi lễ kết thc, đưa hết cc em b về nh, TNT dọn dẹp xong v bữa ăn tối vội vng của cc thnh vin l lc 11h30. Rồi lại chia việc chuẩn bị cho ngy mai chia lm 2 tốp, đưa cc em đi xem xiếc v lm tiếp một đm trung thu cho cc em khuyết tật (thiểu năng v chất độc chiến tranh) ở lng Ho Bnh. Trong buổi sng TNT cũng đ đưa 100 em b khuyết tật v một số trẻ lang thang đi xem phim ở trung tm chiếu phim quốc gia.

 

2. Ngy 1/10 (đm rằm)

 

Đến cng ty v lt trong một đống cng việc. 5h chiều cũng phải vội vng tắt my tnh v rời khỏi văn phng khi c bạn Diệu Trang gọi vo my "cậu vẫn ngồi ở đấy , tớ vẫn ngồi ở to soạn để kịp ra bi, cậu cố gắng ra rạp xiếc sớm nh". So với hm qua th hm nay mọi việc đơn giản hơn khi TNT quyết định thu bao một chuyến xe but, cộng thm xe của rạp xiếc v trung tm gio dục thường xuyn để đi đn cc em.

 

TNT đn 300 em b ở 8 địa điểm tập trung. Cc em hnh như cũng mệt hơn hm qua nhưng vẫn tưng bừng như thường lệ. Cc em khiếm thị cũng vui vẻ tham gia chị ơi, đi xem xiếc khng nhn thấy g nhưng vẫn c thể nghe được cơ m" :-) "Hm qua vui lắm, hm nay khng thể khng đi được

 

Vui nhất l lc thừa 30 ci v, cc b phe v cứ bm theo m n no "em ơi, để lại cho chị đi, lm tnh nguyện th thừa v cũng c thể bn m". LH với DT, giả vờ lm phe v ra đứng ngoi cổng rao bn v cho cc b kia ght, hihi. Lc tặng v cho cc em b đến trễ m hết v, nhn gương mặt ngơ ngc v nh ln niềm hạnh phc của cc em thấy thật l vui. Lc nhỏ, LH cũng đ từng c mơ ước gi như c một b tin no đ mang đến cho mnh một niềm vui nho nhỏ như thế ny, chắc hẳn mnh sẽ hạnh phc lắm......... ko biết cc em b c cảm gic như mnh khng nhỉ, hihi

 

40 pht sau khi chương trinh khai mạc th cũng hết v, vo rạp xiếc v tm ra chỗ cc em ngồi. chị ơi, em kht nước rồi. Chị đi lấy nước cho tụi em uống được khng? :-) A, chị TH , em nhận ra giọng của chị :-) Chị DT ở đu hả chị, hm nay hai chị cũng đến hihi. Từ lc đấy ngồi với cc em bộ khiếm thị, cc em gi ngồi ở hng dưới, LH ngồi ở hng trn nhưng cứ phải ci xuống để cho cc em cầm tay m ni chuyện, cn phải miu tả xiếc cho cc em nữa. Suốt cả buổi tối, vừa đi vừa mỏi nhưng vẫn thấy vui. Sao tay chị b thế, chị gầy lắm hả? chị phải ăn nhiều nhe chị :-) ở nh nghe bố mẹ than, ln VNN nghe chị Song H ku suy dinh dưỡng, by giờ đến cc em b ....... hihi, chắc mnh mảnh mai qu mức thật!!!

 

Đưa cc em ln t, nhn những bn tay b t xu vẫy rối rt: "Cho nh, hẹn gặp lại cc em". trung thu năm sau sẽ vui hơn anh chị nh!!!!!, thở pho v cuối cng cũng đ xong chương trnh. Đến lc ny mới thực sự thấy mệt mỏi, v đầu c dường như bị qu tải. Suốt cả hai tuần qua đi quyn gp v xin ti trợ, một mnh phải g qu nhiều cnh cửa nhiều lc thấy kiệt sức. Chỉ v một điều duy nhất, nếu khng cố gắng th lm sao tổ chức đm trung thu. Cc bạn sinh vin TNT đ bỏ ra biết bao nhiu cng sức, cc em b đang mong chờ một đm lễ hội ny biết bao nhiu, vậy lại c sức mạnh để đi tiếp con đường. Đến lc lm xong rồi vẫn khng tin được mnh đ vượt qua n. Điều vui nhất l tất cả cc cnh cửa m LH g đều đ mở ra với cc em nhỏ, điều đ c nghĩa l trn cuộc đời ny c rất nhiều tấm lng nhn i. Điện thoại, email tới tấp động vin v chc mừng của anh chị, bạn b đ l niềm vui rất lớn cho LH v TNT.

 

Mọi thứ đ đi qua, chỉ cn niềm vui l đọng lại mi mi!

Một lần nữa, xin thay mặt cc em nhỏ, thay mặt CLB TNT, Lam H xin gửi lời cảm ơn chn thnh nhất đến cc anh chị, bạn b v cc nh ti trợ đ gip cho chương trnh trung thu 2001 của TNT thnh cng tốt đẹp. V cũng mong sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người trong thời gian tới.

 

Nguyễn Lam H

CLB Tnh Nguyện Trẻ

 

PS: Bi viết ny được tổng hợp từ cảm xc của kh nhiều bạn b đến tham gia vui trung thu

Nhờ mọi người FW đến bạn b gim LH như trước đy đ gip LH nh.

 

[ Nhat ky chuong trinh ] Thu cam on cua CLB tinh nguyen tre ]

 

Về đầu trang  Diễn đn  Sử dụng & bản đồ trang web    Lin lạc với chng ti    Ci đặt font UNICODE    Ci đặt bộ g Vietkey