Make your own free website on Tripod.com

Bản quyền : TBG. Cập nhật ngy :03/29/2002  

Xin cảm ơn mọi kiến đng gp, bi viết, tranh ảnh.

 

Bầy Th Ty Bắc

Nguyễn Minh Tấn

Đm mng tm tết Nhm ngọ, đọc lại bi "Đi đm" của một ả trong nhm Ty Bắc chợt nhớ mnh đ biết một bầy th c tn l Ty Bắc.

Tra cc loại từ điển m chẳng thấy tồn tại một loại th no trong thế giới động vật ny c tn l Ty Bắc cả nn chẳng biết phải xếp Chng vo giống g. Vẩn vơ ngồi liệt k lại những tập tnh sinh hoạt đặc trưng của Chng để thử xếp Chng trong thế giới động vật xem sao.

Nếu đặt Chng trong phạm tr thức th Chng thực sự l một bọn "Thủ dm" chnh cống bởi lẽ Chng lun tự tm cch lm cho mnh "sướng" bằng những hnh động v cng kỳ quặc. Xt một cch ton diện th Chng l những sản phẩm qui thai của qu trnh tiến ho khi m điều kiện sinh tồn đ biến đổi đặc biệt, cuộc sống đầy dẫy những p lực, cuộc đấu tranh sinh tồn bị đẩy đến tột đỉnh đ lm nảy sinh những ham muốn qui dị chẳng tự nhin một t no.

Chng đam m: Tm đến sự đau khổ về mặt thể xc như những nh tu hnh chnh cống khi tự hnh xc mnh bằng cch tự dần mnh hng trăm cy số mỗi ngy trn những con đường dốc ngựơc khng đầu khng cuối; những con đường đất dỏ bụi m hay nhy nhụa bn đất; những con đường ni cao vực thẳm; những con đường suối khe sng sục hay những bi đ mnh mng.

Tm lại Chng đam m những con đường mới lạ.

Chng đam m: Vớt vt qu khứ, nu ko những mẩu đời đ qua bằng cch bi bẩn ln những mảnh giấy bằng những sắc mu lo loẹt hay những mảng mu xm xịt m ở đ c thể thấy bị đe doạ đến ngẹt thở, thấy nguy hiểm liền kề, thấy mệt mỏi r rời, thấy đi rt kinh người, thấy c đơn v hạn nhưng vượt ln trn hết đ l những cuộc truy hoan tột đỉnh.

Tm lại Chng đam m những mảnh giấy.

Chng đam m: Go r, tru tro những m thanh qui dị khi ln cơn động hớn. Chng tm nhau, gọi nhau bằng ci lưỡi mềm oặt m tạo ho đ ban cho, bằng ci khối lầy nhầy trắng ởn trong hộp sọ v cả bằng ci cục đỏ bầm v nghĩa đeo trong ngực. Chng phn biệt nhau bằng những tiếng rt kinh người:

Tng ( Trinh Dịch ), H ( Thin lộn Thin buội Hồn l), Minh kn, Mai dấn, Nguyn kịch, Linh kổn, T vm, Hng hu..

Tm lại Chng đam m tm cch để phn biệt bạn tnh.

Chng đam m: Rn rỉ trong th yu đương. Chng gầm go, r rt, rn ln những m thanh lạ tai. Những m thanh bị biến dạng bởi hệ thần kinh qu pht triển, bởi tr tưởng tượng qu phong ph, bởi mớ ngn ngữ hổ lốn, bởi tập qun sinh hoạt hoang d.

Tm lại Chng đam m chọc nhau bật ra những m thanh khả ố.

Chng đam m: Đập ph, chọc ngoy, hnh hạ những vật dụng của thế giới hiện đại. Chng biến những chiếc xe my xinh đẹp thnh những con tru vầy bn, thnh những con ngựa thồ leo ni. Chng bắt những con vật tội nghiệp phải rống ln ng ọc để thồ hng v thoả mn th tnh tốc độ m khng được ngủ nghỉ, phải mi v trn sỏi đ đến bật mng, phải phơi mnh trong sương gi, phải dầm mnh trong suối lạnh đến ngẹn thở m khng một lời động vin. Chng biến những bộ quần o mỹ miều thnh những bộ lng loang lổ biến dạng với những mảng mu le loẹt lấm lem bn đất, lủng củng đinh vt v kho ko. Chng biến những bộ my ảnh, camera sang trọng thnh ống bơ hứng bụi v sương gi dọc đường.

Tm lại Chng đam m đập ph (một bọn Bạo dm". )

Chng đam m:Những cảm gic run rẩy như khi bị săn đuổi đến đường cng. Chng tm đến nhau để cng tận hưởng sự rm r v gi lạnh, v đm đen của ni rừng. Chng chia nhau ci cảm gic thất thần khi bị đẩy vụt xuống dốc. Chng khoi tr mỗi khi lạng qua một vực su, khi đứt hơi trn đến đỉnh dốc hay hồi sinh sau một trận đi đến thắt ruột. Chng bng nổ mỗi khi một con th lạc tm được về bầy. Chng phấn khch mỗi khi tm thấy đồng loại khc chủng loại ở những cnh rừng m?i lạ. Chng đau khổ khi tm đến những đồng loại mng muội m khng thể cứu gip.

Tm lại Chng đam m cảm gic mạnh nhưng "Bất lực".

Chng đam m: Cuộc sống bầy đn. Chng xm xt bầy đn đi thnh một dải vng đỏ trong đm đen đặc qunh của ni rừng. Chng ginh giật, giằng x những mẩu thịt đ rữa lu ngy trong nước. Chng ngấu nhiến những con c xấu số ngay trn mp nước. Chng gầm gừ quanh những vũng nước vng ruộm mu sắt vo khi trời sng. Chng tranh ginh những mẩu m sống xt hay quả dưa leo ho quắt. Chng chen lấn x đẩy mỗi khi c dịp tắm tp v downloat. Chng ghếch mũi, căng mắt, dỏng tai tm những con th lạc bầy. Chng lồng lộn, rn rỉ, liếm lp mỗi khi trong bấy c đồng loại bị thương. Chng dấm dứt, tru tro mỗi khi c con th phải xa bầy.

Tm lại Chng đam m cuộc sống bầy đn.

Ni vậy để thấy bầy th Ty bắc l một quần thể động vật qu hiếm đng được bảo tồn bởi lẽ ở Chng tập hợp đầy đủ những bộ gien cơ bản của thế giới động vật bậc cao đ l sự kht khao được sống tự do, sự kht khao tm kiếm v khm ph, sự kht khao ci đẹp, nhưng vượt ln tất cả l sự kht khao tm kiếm, gn giữ cch lm người.

Tm lại Chng l một bầy th trong Hồn c L (pht minh của ả viết bi Đi đm).

9/1/Nhm ngọ

T

 

Tiếp phần sau: 

Back ] Up ] Next ]

 

Về đầu trang  Diễn đn  Sử dụng & bản đồ trang web    Lin lạc với chng ti    Ci đặt font UNICODE    Ci đặt bộ g Vietkey