Make your own free website on Tripod.com

Bản quyền : TBG. Cập nhật ngày :03/29/2002  

Xin cảm ơn mọi ư kiến đóng góp, bài viết, tranh ảnh.

 

 

Hà lan

 

Nguyễn Vũ Tùng

 

Tên quốc gia: vương quốc Hà lan.

Diện tích 41 160 km vuông

Dân số: 15 triệu ( trên 95 % là người Hà lan gốc Đức

Thủ đô: Amsterdam ( 725 000 dân )

Tôn giáo: 60% Cơ đốc, 3 % đạo Hồi

Chế độ : Quân chủ lập hiến do nữ hoàng Beatrix van Oranje Nassau

Thủ tướng : Wim Kok

GDP: 350 Tỉ đô la Mỹ

GDP / người: US$22,000

Công nghiệp chính: Dịch vụ công nghiệp, ngân hàng , đIện tử, nông nghiệp và nghề cá.

Thành viên của EU,

Hà Lan chỉ là một vùng phía Tây Bắc của đất nước. Như vậy tên gọi chính thức phảI là The Neitherland. Đây là đất nước của những thành phố cổ. Đây là một vùng đất trũng nên luôn bị đe doạ bởi sự xâm thực của biển. Người Hà lan đă phảI dày công đắp đê lấn biển trong nhiều thế kỷ để bảo vệ vùng đất của ḿnh.

Một h́nh ảnh đặc trưng khác của Hà lan là những cối xay gió và những cánh đồng nở đầy hoa xung quanh các thành phố cũng như ở thôn quê. Vào mùa thu chỉ c̣n hoa hướng dương c̣n hoa tuy lip truyền thống th́ đă tàn hết.

Trên các cánh đồng dọc theo đường cao tốc, người ta trồng ngô, đồng cỏ, ḅ và cừu thả tự do, xa xa tận chân trời là những cối xay gió và vạt rừng nhỏ xanh mát mắt.

Các thành phố được bao bọc bởi những con kênh và tường hào

Người dân Hà lan rất cởi mở và nói tiếng anh tốt. Mặc dù có tiếng Hà lan ( na ná như tiếng Đức ) nhưng hầu hết dân chúng đều nói tốt tiếng Anh và luôn sẵn sàng nói tiếng Anh.

Amsterdam: Thủ đô của Hà lan, là một trong những nơI thu hút khách du lịch nhất trên thế giới với lịch sử, nghệ thuật, bia và thuốc lá cuộn. Thành phố được những con kênh chia thành hai khu: khu phố cổ và khu phố hiện đại.

 

 

Ams là thành phố cổ, ở khu trung tâm tập trung rất đông người và khách du lịch, ồn ào náo nhiệt suốt cả ngày. Kiến trúc phương Tây cổ kính và hơI cũ kỹ với những ngôI nhà cao không quá 4 tầng, mặt ngoàI trang trí bằng gạch và rất nhiều cửa sổ kính. Dọc ngang đường phố là những tuyến tàu đIện, xe bus. Trong ngày đầu tiên đến Am th́ hầu như mọi người đều rất ấn tượng v́ phố cổ của châu Âu, nằm ngay trên bờ những ḍng kênh. Tuy nhiên sau vàI ngày th́ hơI có cảm giác mệt mỏi v́ quá đông đúc ồn ào.

 

Xe ô tô ở đây chủ yếu là sản xuất ở Châu Âu, rất hiếm khi nh́n thấy xe Nhật thậm chí cả xe Mỹ, có một lần nh́n thấy xe Matiz. Taxi th́ toàn dùng loạI Mercedes 230 là xoàng nhất.

 

60 % dân số ở Amsterdam là khách du lịch và có rất nhiều kẻ cắp. TạI mọi nơI, từ sân bay, trong các khách sạn ( kể cả khách sạn lớn ), nhà ga, trên đường phố đều có thể thấy những áp phích cảnh báo đề pḥng mất trộm. Chính tôI đă bị mất hộ chiếu, vé máy bay , một cáI máy ảnh và một cáI camera ở ngay trong quầy bar của khách sạn khi chỉ rời mắt ra chiếc túi đặt trên bàn trong ṿng 15 giây.

Nếu ai có dịp đI Hà lan th́ cần chú ư nhé.

 

Sân bay Ams ( Schiphol Airport ) to tương tự sân bay Băngkok , Singapore tuy nhiên lưu lượng máy bay lên xuống rất lớn, dường như có một máy bay xuống hết đường băng là lạI có một máy bay xuống đầu kia và nếu nh́n lên trời ta thấy một chuỗi 4-5 máy bay nối đuôI nhau hạ cánh xuống đường băng.

 

Thắng cảnh

Các viện bảo tàng: Amsterdam nổi tiếng với các viện bảo tàng, trong đó có viện bảo tàng Van Gogh, viện bảo tàng của Rembrandt, Vermeer… hoặc là viện bảo tàng hàng hảI trưng bày các h́nh ảnh và những hiện vật từ thời cổ.

Viện bảo tàng Van Gogh cũng b́nh thường. Các bức tranh cũng chỉ được treo cho mọi người chiêm ngưỡng và cũng chả có ǵ đặc biệt để bảo quản như ḿnh tưởng tượng. TôI thấy rằng nếu chỉ vẽ những bức tranh đó mà bán được vàI triệu đô th́ cũng đáng học nghề vẽ. Chỉ có một đIều đáng khâm phục là mặc dù đă qua hàng trăm năm mà các bức tranh vẫn c̣n giữ được sắc màu tươI sáng và không bị phai màu. ĐIều này làm ḿnh khâm phục bọn thợ làm bột màu thời cổ nhiều hơn là bọn thợ vẽ.

Kênh đào : Ngang dọc Ams là vô vàn những kênh đào, được xây dựng chủ yếu đầu thế kỷ 20. Trên kênh đào luôn có những tàu thuyền chở khách du lịch đI qua lại.

Khu phố đèn đỏ: ( Redlight district ) là một trong những đIểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Amsterdam. Khách du lịch nườm nượp suốt đêm. Dọc hai bên bờ kênh là rất nhiều toà nhà cổ, mỗi nhà có những bức tường là những ô cửa kính lớn hơn người, trong có đèn đỏ. Các cô gáI đứng nhún nhảy ở bên trong, chỉ mặt quần áo lót ( dạng như vũ nữ nhảy mồi ở vũ trường ). Nếu khách nào ưng th́ có thể vào bên trong với giá khoảng 150 guilder ( khoảng 60-70 USD). Tuy nhiên, gáI đIếm ở đây trông rất kinh dị và xấu xí, vừa béo, vừa thô ( có cả người châu âu, châu á, châu phi đen ś ) – da dẻ th́ đánh phấn nhiều và xạm đen thi thoảng lắm mới nh́n thấy một cô bắt mắt tuy nhiên lạI gần cũng không đẹp như ḿnh tưởng, Khu phố đèn đỏ này chủ yếu trên chiều dàI khoảng 1 km. Bên cạnh đó là các cửa hàng sex shop nhiều vô kể, đồ chơI toàn đồ kinh dị, như đồ giả các loạI có rung và không rung, loạI to và dàI nhất phảI bằng cánh tay của ḿnh, loạI bưu thiếp " fucking image " các kiểu, các loạI dây xích sắt cho bọn bạo dâm, các loạI sách báo tranh ảnh , băng đĩa th́ cũng vô vàn tuy nhiên giá cả th́ rất đắt tính ra toàn cỡ 30-50 USD .

Dưới đây là một cáI ảnh chụp khu đèn đỏ ( ở đây cấm chụp ảnh nên tôI chỉ mua được một cáI Post card ) – mọi người chú ư nh́n ở các ô kính là các cô gáI đứng nhún nhảy.

 

 

Tiền tệ: Guilder Hà lan – Có thể đổi tiền dễ dàng ở bất kỳ bưu đIện nào / Tỉ giá: 1 đồng Guilder ( NLG ) = 6 200 VNĐ và 1 USD = 2.41 Guilder Hà lan. Đổi tiền ở ngân hàng là có lợi nhất – Ngân hàng ABN Amrobank có ở khắp nơi. Có rất nhiều đIểm đổi tiền nhưng đều tính phí phục vụ ( commission fee) là 9 %. Khi đổi tiền cần chú ư những nơI đề chữ No commission ( selling & buying ).

Đi lạI: Sân bay cách trung tâm thành phố 18 Km, nếu đI taxi hết khoảng 30 phút và 25 USD. Có thể đI tàu hoả ( 15 phút 1 chuyến ) và giá 3 USD. Tuyến tàu hoả này cũng liên kết hầu hết các thành phố chính của Hà lan với giá cước phù hợp.

NgoàI ra hệ thống giao thông công cộng c̣n bao gồm xe bus, taxi. Mua vé rất dễ dàng ở ngay trên xe bus hoặc ngoàI trạm dừng. Hệ thống giao thông công cộng ở Hà lan rất tốt.

Vé có thể dùng chung cho tàu đIửn ( Tram ), tàu đIửn ngầm ( MRT ), xe bus và rất dễ dàng trốn vé. Giá vé cho mỗi zone là 1.5 G. Nếu đI nhiều mua vé ( tape ticket ) sẽ rất rẻ. ( 12.5 G và có thể đI rất nhiều nơI ) , đI MRT th́ rất nhanh nhưng không ngắm được đường phố và MRT ở Hà lan không hiện đạI bằng ở Singapore.

Trong thành phố Amsterdam người ta có thể đI lạI, thăm các danh lam thắng cảnh bằng cách đI bộ hoặc đI xe đạp ( có thể thuê được dễ dàng – toàn bộ Amsterdam ước tính có tới 550 000 xe đạp ) xe đạp cũng dễ dàng thuê ở mọi nơI tuy nhiên phảI cẩn thận nếu không dễ bị mất cắp. Người ta để xe đạp khắp nơI và khoá rất kỹ bằng 2 khoá, khoá trước to đùng và xích luôn vào tường rào c̣n khoá sau chủ yếu là để kẻ trộm khỏi tháo mất bánh

Xe taxi ở Amsterdam được coi là đắt nhất châu Âu, giá khoảng 3-4G cho 1 Km ( 2.4 G = 1 USD )

Từ Amsterdam đI các thành phố khác của Châu Âu rất dễ dàng bằng tàu hoả, xe bus hoặc máy bay. Nên đI bằng tàu hoả rất tiện nghi, đúng giờ và rẻ.

Xe bus rẻ hơn tàu hoả và khá tiện nghi.

ĐIện thoạI

Gọi đIện ở khách sạn sẽ rất đắt.

Cách gọi đIện về Việt nam rẻ nhất là mua thẻ đIện thoạI ở các cửa hàng Tàu ( cửa hàng tạp hoá gọi là TOKO ) với giá 25 G gọi được 14 phút. Với cách gọi này phảI mất thêm một chi phí nữa để gọi đIửn nội hạt đến số đă đăng kư có thể gọi được về Việt nam.

Thời gian:

Múi giờ của Hà lan là GMT + 1 , chênh lệch so với giờ Việt nam là 6 tiếng vào mùa đông, mùa hè la 5 tiếng.

Nh́n chung với múi giờ chênh lệch này cũng không gây ra sự bất tiện nào, chỉ có một vấn đề là phảI cạo râu vào buổi trưa thay v́ buổi sáng như ở Việt nam, v́ râu vẫn mọc theo giờ Việt nam.

 

Khách sạn

ở trung tâm thành phố không có nhiều khách sạn lớn và luôn đông khách, giá rất đắt, pḥng twin khoảng 150 USD mà không có ǵ. NgoàI ra có nhiều khách sạn kiểu như ks mini ở Vn giá 20-40 USD.

Ra khu vực bên ngoàI giá sẽ rẻ hơn.

Các thành phố khác:

La Hay ( tên tiếng Pháp – tiếng Hà lan là Den Haag ) : một thành phố nhỏ nằm ở phía Tây của Ams – cách 70 km - đI tàu hoả khoảng 45 phút. Thành phố này rất đẹp với nhiều công viên, vườn cây rậm rạp xung quanh và mang đậm khí hậu biển.

Các cơ quan chính phủ của Hà lan đều đặt ở thành phố này. Các toà đạI sứ, cơ quan ngoạI giao… trong đó có đạI sứ quán Việt nam cũng ở đây.

Đặc biệt nhất là toà án La Hay ( dân Hà lan gọi là Peace Palace ) là một toà lâu đàI cổ với vườn cây rộng răI, thảm cỏ xanh ŕ bao quanh. NơI giam giữ các tù nhân chính trị cũng ngay gần đó và tôI đă đến bắt tay ông Milosevich.

TôI cũng đă có dịp đI qua Bỉ , viếng thăm toà nhà EC, và NATO, tất nhiên khi đó c̣n dễ dàng v́ chưa có vụ Mỹ.

Biểu tượng của Bỉ là em bé đI tè ( với tôI chả có ǵ ấn tượng đặc biệt v́ ngày nào thằng Balo chẳng đI tè vàI lần.

Định nhân tiện đI Anh thăm vợ chồng Long Khuê nhưng không c̣n giấy tờ ǵ đành chịu.

 

Cần và nên mang theo:

  • Hộ chiếu / Vé máy bay.

  • Mang sẵn vàI cáI ảnh 4x6 đề pḥng khi cần dùng.

  • Quần áo: Đủ dùng,

  • Vật dụng cá nhân: thuốc đánh răng, bàn chảI, một gói tăm nhỏ, dầu gội đầu, kẹo cao su, kính mát ( kính râm ), máy tính nhỏ ( để tính giá nếu mua đồ ).

  • Thuốc cá nhân thông thường: thuốc cảm, thuốc đau bụng, dầu gió,…

  • Một cái dù ( ô ) nhỏ

  • Nên mang theo một ít sách báo tiếng Việt để đọc trong lúc chờ transit ở sân bay.

  • Máy ảnh, film nên mua loạI 200 , mua sẵn ở Việt nam .

 

Tiếp phần sau: 

Back ] Up ] Next ]

 

Về đầu trang  Diễn đàn  Sử dụng & bản đồ trang web    Liên lạc với chúng tôi    Cài đặt font UNICODE    Cài đặt bộ gơ Vietkey