Make your own free website on Tripod.com

Bản quyền : TBG. Cập nhật ngày :03/29/2002  

Xin cảm ơn mọi ư kiến đóng góp, bài viết, tranh ảnh.

 

 

Nhật kư Hà giang – cao bằng 10/1998

 

Nguyễn Vũ Tùng

 

Phần 1. Chuẩn bị.

 

Mặc dù, chuyến đi đă được nhắc đến nhiều và vạch lịch tŕnh từ cách ngày khởi hành 6 tháng, cũng như những thành viên chính thức của chuyến đi đă được thông báo và triệu tập nhưng sự nhộn nhịp chuẩn bị chỉ thực sự diễn ra từ đầu tháng 9 , tức là 1 tháng trước ngày khởi hành. Tại sao chúng tôi lại chọn con đường này ? Điều này thật khó lư giải bởi thực sự tuyến đường này đi qua một loạt tất cả những vùng cao , vùng xa, vùng hẻo lánh của các tỉnh cao, tỉnh xa , tỉnh hẻo lánh nhất Việt nam là Hà giang và Cao bằng. Có lẽ chính cái cao, cái xa, cái hẻo lánh đó đă quyến rũ chúng tôi. Một trong những điểm quyến rũ khác là khu Đồng văn, Mèo Vạc, xứ sở của người Mông ở Việt nam. Đi theo tuyến đường này cũng chính là đi dọc theo biên giới Việt - Trung.

 

Một phần chuẩn bị vô cùng quan trọng nữa mà chúng tôi phải kể đến, đó là những con tuấn mă, những chiếc xe máy ḿnh đồng da sắt, phải vừa khoẻ để leo đèo, leo dốc, vượt suối , vượt ngầm, chở trung b́nh 30- 40 kg đồ mỗi xe cộng với 2 người ngót nghét trăm kư, lại phải an toàn, không hỏng vặt , không khó tính. Xe máy th́ đủ loại, từ xe nam như Honda Win 100, Bonus 125, Suzuki 125 .. đến xe nữ như Dream 100, Viva 110.. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đă đúc kết từ chuyến đi trước, chúng tôi gắng chọn xe loại máy nằm ngang, xe này khi leo dốc có độ dốc lớn sẽ không bị thiếu dầu là bệnh rất hay gặp ở loại xe 125 cc máy đứng. Cuối cùng th́ sự chuẩn bị về xe máy, ngoài việc căn chỉnh bảo dưỡng đầy đủ trước khi đi, chỉ c̣n là việc mang một bộ đồ thay săm, với xe Win mang theo vài cái tay côn, tay phanh pḥng khi ngă bị găy. Dăm cái bu gi là rất quan trọng khi vượt suối bạn cũng có thể bị chết bugi

 

Năm nay thời tiết có vẻ quá đặc biệt , đă cuối tháng chín mà mới chỉ có 2 cơn áp thấp nhiệt đới. Một tuần trước khi khởi hành, cơn áp thấp nhiệt đới thứ 2 tràn vào Việt nam nhưng lại hầu như không ảnh hưởng tới miền Bắc. Trời nẵng chang chang. Cái nẵng làm se da se thịt con người ta. Tuy nhiên, với chúng tôi th́ nó lại là đồng minh rất tốt. Nếu trời mưa, cầm chắc là chúng tôi không thể khởi hành nổi, không phải v́ ngại khó, mà v́ những cung đường miền núi hầu hết bằng đá trộn lẫn với đất sét, đất thịt vùng đồi , mưa vào là nhăo nhoét ra , đứng cũng chả được chứ đừng nói ǵ tới chuyện đi.

Rốt cuộc , mọi sự chuẩn bị cũng đă hoàn tất. Quần áo giản tiện tối thiểu. Nam , nữ đều chỉ 3 ngày thay 1 bộ. Riêng chị em được phép mang quần áo lót đủ mỗi ngày một bộ. Anh em, hôi ŕnh.

 

Các ba lô đồ ăn dự trữ, tấm trải, bếp , thuốc men đă đóng gói xong. Dây chằng mua loại thật tốt. Đài, một cái để lấy không khí và nghe thời tiết.

Giờ tập trung đă điểm. Hầu như mọi người đêm trước đều thao thức, chờ đợi.

 

Tiếp phần sau: 

Up ] 1 ] 2 ] 3 ] 4 ] 5 ] 6 ]

 

 

Về đầu trang  Diễn đàn  Sử dụng & bản đồ trang web    Liên lạc với chúng tôi    Cài đặt font UNICODE    Cài đặt bộ gơ Vietkey