Make your own free website on Tripod.com

Bản quyền : TBG. Cập nhật ngày :03/27/2002  

Xin cảm ơn mọi ư kiến đóng góp, bài viết, tranh ảnh.

 

1 ] 2 ] [ 3 ] 4 ] 5 ] 6 ] 7 ] 8 ] 9 ] 10 ] 11 ]

 

Ngày thứ năm

30/08

 

Sáng thăm tháp Lục Ḥa bên sông Tiền Đường. Lan hướng dẫn nói ngây thơ một câu bất hủ: Không biết hồi xưa có cô Việt nam nào tự tử ở đây mà cứ nhắc đến sông Tiền Đường là đoàn Việt nam nháo lên đi thăm bằng được.

 

Tháp Lục Ḥa cao chất ngất, cầu thang dốc xoắn ốc bên trong, xung quanh không biết bao nhiêu cửa sổ và những quả chuông treo lủng lẳng khắp các tầng, trên các đầu hồi. Trời mù mịt mà trông ra sông Tiền Đường c̣n đẹp mênh mông như vậy th́ trời sau mưa hay nắng trong c̣n đẹp đến mức nào? Cảm giác Thúy Kiều không thể nào chán đời trên sông này được nếu không ai biết rằng Tiền Đường vẫn có sóng thần như biển. Sóng một năm chỉ lên vào một số tháng nhưng mỗi lần lên th́ đột biến. Tôi đă xem một phóng sự nhiều người đang xem sóng thần ở Tiền Đường và sóng đột nhiên trào lên hai bên bờ như băo lũ đến gần trăm mét, mọi người chạy dạt, không chạy kịp th́ chắc là mất mạng nhưng vẫn nhiều người ṭ ṃ ḷ ḍ đến xem. Không ai biết tại sao không phải biển mà lại có sóng thần.

 

Vườn tháp Lục Ḥa đầy tượng đồng cao hơn người thật, với chú thích về các sự tích bằng tiếng Anh. Nào là người đă khua trống báo động cho thành phố trong một cơn binh lửa, nào là xạ thủ đă hạ kẻ thù bằng một cây cung thần, nhiều và đẹp uy nghi, nhưng trời th́ mịt mù không nắng nên lên ảnh xấu.

 

Chiều đi Thượng Hải bằng ô tô (Hàng Châu – Thượng Hải 270km), khoảng 03.30 chiều là tới nơi. Xe chạy nhanh và trời mưa lạnh. Trung quốc đang mùa thu.

 

Thượng Hải

Cảm giác đầu tiên của tôi về Thượng Hải là tôi đang ở New York!

 

Xe buưt chạy vào thành phố, tôi phải nghé đầu vào cửa sổ để nh́n hết tầm cao của nhà cửa ở đây. Chót vót! Trong trí tưởng tượng cũ của tôi, Trung Quốc giống như Việt nam và nhiều màu vàng màu đỏ hơn một chút, thế thôi. Nhà Thượng Hải cao chọc trời. Đường phố lớn và dài tít tắp. Xe dừng thăm Bến Thượng Hải trên bờ sông Hoàng Phố trước khi về khách sạn. Sông Hoàng Phố, bến Thượng Hải, tôi như đang ở trong mơ. Rồi tôi nh́n thấy người dân Trung quốc cao lớn, trắng trẻo dạo chơi lớp lớp dọc bờ sông một cách thong thả, hôm nay đă là thứ mấy? Bến Thượng Hải ở trong trung tâm thành ph?, nh́n sang bên kia sông Hoàng Phố là Đài truyền h́nh Ḥn ngọc phương Đông màu ngọc tím lóng lánh bởi hai nhà tṛn lớn lắp kính màu tím đỏ (Lan cứ gọi là Đài Đông phương Minh châu), cao 460m, cao thứ ba thế giới sau Oxtankino và Toronto. Tàu thủy chạy trên sông hết đợt này sang đợt khác như thể chỉ để cho khách thăm quan chụp ảnh, gió nồm thổi hơi nóng bức. Sông Hoàng Phố rất nhiều cầu đẹp trong đó có một cầu sắt giống y như cầu Tràng tiền Huế và cầu treo Nam Phố làm theo phương pháp mới (giống như cầu Mỹ Thuận), với những sợi cáp to đùng và thanh thoát. Đến lúc đó cảm giác của tôi về Thượng Hải cũng như vậy, to đùng và thanh thoát. Thượng Hải có tất cả mọi kiểu kiến trúc – tô giới Anh, tô giới Pháp, khu phố cổ của nhà giàu mái cong vút, nhà mới xây hiện đại. Lan bảo một ngày Trung quốc làm ra 8 đồng th́ có 1 đồng là của người Thượng Hải. Bên này sông Hoàng Phố là những khu tô giới theo kiến trúc Anh và Pháp. Phố viền quanh bến là một phố Ngân hàng, những phiến đá lát mặt ngoài các ṭa nhà nhân hàng to cỡ đại và trang trọng. Gần đó là phố Nam Kinh, một trung tâm buôn bán lớn ở Thượng Hải. Thành phố có S=5800 km2, có 12 hoặc 16 triệu dân ǵ đó. Rất nhiều cầu vượt nhiều tầng cho ô tô. Hay tắc xe. Tối nghỉ tại khách sạn Lâm Thanh cách phố Nam Kinh 8km, đi theo đường Đa Minh và Ping Liang. Gần khách sạn có nhiều cửa hàng quần áo đóng cửa hơi sớm và một ngơ nhiều hàng ăn bụi. Đang mùa bán xôn. Ăn tối không ngon. Bên trái khách sạn có một phố tối đến nhiều hàng rong bán trên vỉa hè. Nhiều shop rẻ. Khách sạn có hai pḥng chơi Bowling. Ḿnh chơi loại khá, record 108 điểm.

 

Tiếp phần sau: 

Back ] Up ] Next ]

Up
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

 

Về đầu trang  Diễn đàn  Sử dụng & bản đồ trang web    Liên lạc với chúng tôi    Cài đặt font UNICODE    Cài đặt bộ gơ Vietkey